Độc đáo – Cá hồi kho rượu vang

Mấy hôm rồi rảnh rảnh ngồi xem lại Vietnam Masterchef mình mới có khái niệm của cái gọi là “món ăn Việt theo phong cách Fusion!” Nghe thì sang chứ thật ra nó chỉ là cách làm mới món ăn truyền thống bằng một phong cách khác, “Tây” cũng được, “Tàu” cũng được… miễn sao phải giữ được bản gốc đồng thời mang lại hương vị mới. Lúc coi, mình đã rất thú vị khi thấy có thí sinh chế biến bánh xèo theo phong cách Mexico hoặc nấu thịt chuột theo kiểu Úc. Ếch nhái, rắn chuột gì đó thì mình không dám ăn, cũng chả dám bắt chước đâu; nhưng tự nhiên mình có ý định tại sao mình không thử tự thi “Masterchef” tại nhà nhỉ. Có áp lực gì đâu, chỉ là làm mới lại những món ăn theo cách mình thích, vừa sáng tạo, vừa tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực, rất vui. Từ ý nghĩ điên rồ bất chợt đó mà mình thử Fusion một món vốn quen thuộc trong bếp nhà mình: món cá kho.

Cá hồi kho rượu vang ra đời.

cá hồi kho rượu vang 9

Cá hồi vốn đã ngon rồi, thịt cá vừa thơm vừa mềm mại, béo ngậy, còn rượu vang đỏ (rượu vang Ý ngon hơn) có vị chua nhẹ và màu rất đẹp, vừa tạo màu cho cá hồi, vừa khử mùi tanh rất tốt, lại còn giúp cá hồi săn chắc hơn sau khi kho. Thêm một ít mật ong thay đường và một ít tóp mỡ thay thịt ba chỉ; tất cả đã tạo thành món cá kho tuyệt ngon. Và màu sắc sau khi kho thì miễn bàn, đẹp hơn dùng nước màu truyền thống rất nhiều. Cách kho rất đơn giản. Mình ghi lại để ai thích thử thì làm nhé.

Nguyên liệu:

– 3 lát cá hồi lớn (# 400 – 500gr)
– 3 muỗng canh rượu vang đỏ
– ½ chén mỡ heo thắng thành tóp (*)
– 2 muỗng hành tím băm nhuyễn
– 2 muỗng canh dầu hào
– 2 muỗng canh nước mắm ngon
– 1 muỗng canh mật ong
– 1 muỗng cà phê tiêu xay
– Một ít ớt tươi (hoặc ớt trái để khô tùy thích)

(*) Nếu không dùng tóp mỡ, có thể dùng thịt ba chỉ cắt mỏng thay thế.

Cách làm:

cá hồi kho rượu vang 2a

1. Cá hồi sau khi mua về chúng ta rửa, làm sạch vảy; miếng cá to có thể cắt làm hai cho vừa ăn rồi để ráo. Sau khi cá ráo, ướp cá với nước mắm, dầu hào, hành tím, ớt, mật ong, rượu vang và chút tiêu. Để cá ngấm gia vị 30 phút.

Bạn có thể mua cá hồi nguyên con , cá hồi nhập khẩu Nauy từ MrFish để có chất lượng món tuyệt vời nhất.

2. Rải một lớp tóp mỡ ở đáy nồi hoặc thố đất, xếp cá lên trên, rưới đều nước ướp cá lên mặt cá, trên cùng rải chỗ tóp mỡ và mỡ nước còn lại. Đậy nắp, kho cá ở lửa vừa trong vòng 10 phút hoặc cho đến khi cá bắt đầu cạn hết nước thì nêm nếm lại cho vừa miệng và thêm 1 chén nước sôi, hạ lửa thấp nhất, kho liu riu đến khi cá chín hoàn toàn, nước cá sánh quyện với tóp mỡ là đạt. Sau khi cá chín, rắc một ít tiêu lên cá và ăn kèn cơm nóng. Ngon tuyệt vời.

Ghi chú: cá hồi mềm, mỡ lại nằm xen kẽ trong lớp nạc cá nên chúng ta không kho quá lâu, cá sẽ bị khô. Tổng thời gian kho chỉ tầm 20-25 phút là vừa.

cá hồi kho rượu vang 11

3. Nói riêng về tóp mỡ

Trong các món kho nói chung (trừ thịt kho) thì mỡ sẽ làm món ăn dậy mùi, thơm, béo và ngon hơn dùng dầu ăn nhiều. Chính vì vậy mà khi kho dưa chua hay kho cá, chúng ta thường kho kèm với một ít thịt ba chỉ. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có sẵn ba chỉ để kho nên mình thường hay thắng một thố tóp mỡ để khi thích có thể dùng ngay.

tóp mỡ 3

Mỡ mua về rửa sạch với nước muối, sau đó dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khô, cắt hạt lựu. Bắt chảo sâu lòng lên bếp, đợi chảo vừa nóng thì cho mỡ vào, đậy nắp lại, để lửa vừa cho mỡ tự ra tóp. Thỉnh thoảng mở nắp dùng đũa dài đảo mỡ trong chảo để mở ra tóp đều, không bị cháy ở bên dưới.

Đập dập chừng 10 tép tỏi lớn, để riêng (tỏi để cả vỏ, chỉ bóc lớp vỏ bẩn ngoài cùng). Khi mỡ đã ra tóp vàng đều (không làm tóp khô quắt vì ta lấy thắng mỡ lấy tóp để kho nấu chứ không phải thắng kiệt hết mỡ đề dùng) thì tắt bếp, cho hết tỏi và ½ mcf muối vào, đảo qua rồi đậy nắp để cho tỏi khử mùi mỡ. Lúc này tỏi sẽ khử hết mùi mỡ heo và làm chảo mỡ sẽ thơm lừng, còn muối sẽ giúp cho tóp và nước mỡ có vị đậm đà hơn.

Chờ mỡ thắng nguội thì cho vào hũ sành để dành kho cá, chiên cơm, hoặc đổ trứng. Rất tiện và ngon.

Theo Duviyeuthuong