Làm beefsteak bằng phần nào của thịt bò là ngon nhất?

Beefsteak (Bít-tết) hay được gọi ngắn là steak là món ăn bao gồm một miếng bò lát phẳng thường được chế biến bằng cách tẩm ướp và nướng ở nhiệt độ cao hoặc áp chảo,.. tùy vào sở thích mỗi người mà có cách chế biến phù hợp. Beefsteak là món ăn được ưa chuộng ở các nước châu Âu và châu Mỹ.

Là một tín đồ của beefsteak bạn cần biết những phần nào của thịt bò là chế biến món ăn này ngon nhất để có thể tự tay làm cho bản thân và những người thân yêu thưởng thức món steak ngon nhất tại nhà. Sau đây cùng Mr Fish tìm hiểu về phần nào của thịt bò là chế biến món beefsteak ngon nhất?

1. Thăn ngoại Bò – Striploin

Thăn ngoại bò là phần thịt được sử dụng cho món steak nhiều nhất cũng là ngon nhất mà được đánh giá từ các đầu bếp và các tín đồ của món ăn này. Đây là phần thịt nạc có xen kẽ nhiều vân mỡ do đó đem lại cảm giác vừa mềm, vừa béo, hương vị đậm đà cho người thưởng thức. Phần mỡ của thăn ngoại giúp thịt không bị khô.

Khi thưởng thức thì phần thịt mềm, béo kết hợp với vị ngọt từ bên trong đem lại cảm giác ngon khó tả đối với người thưởng thức. Vì thế thăn ngoại được nhiều người yêu thích nhất cho món steak này.

THĂN NGOẠI BÒ ÚC - STRIPLOIN - CẮT STEAK | Thực phẩm sạch

2. Thăn nội – Tenderloin

Được đánh giá là phần thịt nạc nhất và ngon nhất của thịt bò vì tỉ lệ nạc bên trong thăn nội gần như là tuyệt đối. Nhắc đến thăn nội thì người ăn sẽ nghĩ ngay đến phần mềm nhất, nạc nhất nhưng bên cạnh đó thăn nội cũng là phần thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Miếng steak được làm từ thăn nội được đánh giá là “mềm như bơ” chính vì thế có nhiều người sẽ thích thăn ngoại hơn vì có độ ngọt và dai hơn. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia thì thăn nội cũng là “vua steak”.

Tuy nhiên về giá thành thì thăn nội cao hơn hẳn so với các phần thịt khác. Một con bò Mỹ có trọng lượng từ 350 – 400gram chỉ cho ra được khoảng 2kg là nguyên thăn nội. Cho thấy rằng tỉ lệ thăn nội là cực kì ít mà lại vô cùng dinh dưỡng, đó chính là lí do khiến cho phần thịt này có giá thành nhỉnh hơn.

Thăn nội bò Úc - Boneless Beef Tenderloin - GAFOODS.VN

3. Thăn lưng – Ribeye

Xét về độ ngon theo các đánh giá thì thăn lưng có thể không so sánh được với hai loại trên tuy nhiên nếu xét về độ yêu thích và phổ biến, đặc biệt là được gọi nhiều nhất ở các nhà hàng thì thăn lưng chẳng thua kém bất kì phần nào. Nhiều tín đồ yêu thích steak được làm từ thăn lưng vì đây là phần có tỉ lệ mỡ khá cao so với các phần khác. Do đó khi ăn ribeyes steak thì mỡ sẽ đượm vào từng thớ thịt đem lại cảm giác mềm mại cho món ăn, sự ngọt nào bao trùm cả miếng thịt và khiến cho cảm giác miếng steak tan dần trong miệng.

Thăn Lưng Bò Mỹ Hiệu Prime| Thịt bò làm Bittet| Mua Thịt bò làm Bittet  ALOFOOD

4. Thăn lưng có xương – Rib eye bone-in

Thăn lưng có xương là phần thật sự độc đáo trong chế biến món ăn kể cả steak. Đây là phần mang đậm tính chất “ngon từ thịt, ngọt từ xương”. Sự kết hợp giữa thăn lưng và sườn đem lại cảm giác tụ hội những tinh hoa cực kì hấp dẫn đến phiên bản steak của phần này.

 

USDA Prime Bone-In Ribeye Steaks | Allen Brothers

5. Thăn chữ T – T-Bone

ở Việt Nam bạn rất ít khi thấy được món steak được chế biến từ phần thăn chữ T này. Nhưng không đồng nghĩa là món này không thông dụng. Ở nước ngoài đặc biệt là ở Mỹ thì các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những nhà hàng chế biến steak từ thăn chữ T. Phần thăn chữ T có đặc điểm bên ngoài giống như tên gọi của nó. ở giữa là phần xương có dạng như chữ T còn 2 bên là phần thịt giống như thăn lưng.

Chính vì đặc điểm này mà thăn chữ T khi chế biến steak sẽ thơm ngon béo ngậy như thăn lưng mà còn ngọt ngào từ xương đem đến những hương vị hấp dẫn cho món ăn này.

SƯỜN CHỮ T BÒ MỸ - T BONE - CẮT STEAK | Thực phẩm sạch

6. Lõi nạc vai – Top blade

Mỗi phần của thịt bò sẽ mang một hương vị khác nhau khi chế biến đặc biệt là steak. Lõi nạc vai cũng là một phần mang lại những sự mềm mại, ngọt ngào trên cảm nhận của người thưởng thức. Tuy không phổ biến như các phần khác khi chế biến steak nhưng đảm bảo độ ngon cũng không thua kém quá nhiều đâu.

Bạn nên thử chế biến steak bằng lõi nạc vai, cảm giác sẽ tuyệt vời đó.

Lõi vai bò mỹ thịt bò nhập khẩu - Hải Đăng Group

Mỗi người sẽ có mỗi cách thưởng thức khác nhau đối với món steak. Do đó sẽ có những phần yêu thích riêng để tận hưởng beefsteak cùng gia đình. Trên đây là những phần thịt bò làm beefsteak ngon nhất mà Mr Fish chia sẻ đến các bạn để các bạn có thể lựa chọn những bữa ăn ngon nhất cùng những người thân yêu.

Mr Fish – Ăn ngon để sống khỏe