Cá hồi thực phẩm vàng cho sức khỏe P2

30/11/2015 - 755 view

4. Phát triển cơ bắp

ca-hoi-thuc-pham-vang-cho-suc-khoe-mrfish-vn-05

Cá hồi có hàm lượng protein và axit béo Omega-3 cao. Axit béo Omega-3 có tác dụng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập và giúp cải thiện phục hồi các cơ.

Điều này là vô cùng quan trọng vì để tạo cơ bắp, cơ thể cần lưu trữ lượng protein mới nhanh hơn so với lượng protein cũ bị mất đi.

Vì thế, dù bạn có luyện tập chăm chỉ nhưng không bổ sung thực phẩm hợp lý thì tác dụng của việc luyện tập sẽ không được phát huy. Thường xuyên ăn cá hồi giúp cơ bắp săn chắc và thúc đẩy sự trao đổi chất, cực kỳ tốt cho những người tập thể hình hoặc thể dục thể thao.

5. Tốt cho não bộ

ca-hoi-thuc-pham-vang-cho-suc-khoe-mrfish-vn-06

Axit béo thiết yếu không thể được tạo ra bởi cơ thể mà bắt buộc phải thông qua chế độ ăn uống. Đại học Tufts (Mỹ) nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá bơn với tần suất 3 lần một tuần , giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo Giáo sư-Tiến sĩ Joy Dubost (một chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và Chế độ ăn uống của Mỹ) thì axit béo omega-3 có chứa DHA và EPA – hai thành phần quan trọng cho sự tăng trưởng và hoạt động của não. Cá hồi cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin D giúp bảo vệ não hiệu quả.

ca-hoi-thuc-pham-vang-cho-suc-khoe-mrfish-vn-07

Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ suy giảm trí nhớ, kém thông minh.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.

Cá hồi chứa axit béo Omega-3 cần thiết để tối ưu chức năng não. Chúng cung cấp dưỡng chất cần thiết để hình thành và duy trì các nơ ron mới và rất quan trọng trong việc giảm viêm trong não.

Bạn nên ăn cá hồi hai lần mỗi tuần để cung cấp cho cơ thể khoảng 400 miligram Omega-3 mỗi ngày. Omega-3 sẽ nằm trong mô của bạn trong nhiều ngày nên không cần phải bổ sung hàng ngày.

Cá hồi rất ngon và dễ chế biến, bạn có thể dùng làm gỏi cá, ăn với sushi hoặc áp chảo vô cùng hấp dẫn.

6. Giúp làm sáng mắt

ca-hoi-thuc-pham-vang-cho-suc-khoe-mrfish-vn-08

Cá hồi là loại cá có chứa dầu trong các mô của chúng và ở trong khoang bụng xung quanh ruột. Cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin A, D và rất giàu axit béo Omega-3 nên có nhiều tác dụng tích cực tới võng mạc.

Ngoài ra DHA có trong cá hồi còn làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (38%) và giúp điều trị bệnh khô mắt.

Cá hồi cũng là một nguồn tự nhiên của vitamin D giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tim mạch và đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển bền vững của xương.

Thiếu vitamin D có liên quan tới nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư, tim mạch, tiểu đường, bệnh xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.

Bệnh thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân phổ biên của việc mất thị lực ở người trên 50 tuổi và nghiên cứu cho biết việc tích cực ăn cá hồi giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều vitamin D có lợi cho sức khỏe của mắt. Hãy đưa cá hồi vào chế độ ăn để cải thiện thị lực cũng như phòng ngừa thiếu vitamin D.

Bạn có thể làm món cá hồi bỏ lò cho bữa tối, rắc ruốc cá hồi vào salad, nướng cá hồi, dùng cá hồi sống cho món sushi và sashami hoặc ăn cá hồi xông khói với bánh mì giòn. Khi chế biến những món ăn này, bạn không nên để lửa quá to và nấu quá kỹ vì điều đó sẽ làm phân hủy hết chất Omega-3 có trong cá.

Phần 2