Các thực phẩm giàu Acid Folic cho phụ nữ mang thai!

28/03/2022 - 197 view

Sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của các ống thần kinh là vấn đề cực kì quan trọng đối với phụ nữ mang thai để duy trì sức khỏe tốt cho cả người mẹ và thai nhi. Trong đó acid folic đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình hình thành nên các tế bào máu và duy trì sự phát triển các ống thần kinh. Thiếu acid folic sẽ ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ.

Theo khuyến nghị từ CDC, phụ nữ trong quá trình mang thai cần tiêu thụ 400mg acid folic mỗi ngày để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở não và cột sống ở trẻ sơ sinh. Và để bổ sung đầy đủ lượng acid folic đó thì trong chế độ ăn hàng ngày những bà mẹ cần tìm hiểu về các loại thực phẩm giàu acid folic. Sau đây Mr Fish sẽ chia sẻ với các bạn những thực phẩm giàu acid folic tốt cho sức khỏe.

Gan động vật

Mặc dù thịt không chứa hàm lượng acid folic cao tuy nhiên gan lại là nguồn cung cấp acid folic dồi dào. Ngoài ưu điểm trên thì gan cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khác cực kì tốt cho sức khỏe: vitamin A, crom, đồng, sắt, kẽm,.. Tuy nhiên nên có chế độ ăn phù hợp để có thể tận dụng tốt nhất cho sức khỏe vì gan cung cấp rất nhiều cholesterol.

Gan lợn chữa thiếu máu, các bệnh về mắt

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau arugula có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng kể cả acid folic. Trong đó, rau bina là nguồn cung cấp axit folic hữu hiệu khi trong nửa bát rau nấu chín đã có tới khoảng 100 mg folate. Không những vậy, loại rau này còn chứa lượng sắt rất cao, giúp tránh tình trạng thiếu máu ở bà bầu rất tốt.

Các loại đậu

Tùy vào mỗi loại đậu sẽ có hàm lượng acid folic khác nhau, tuy nhiên đều cung cấp cho cơ thể hàm lượng acid folic dồi dào đáp ứng nhu cầu sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra đậu cũng cung cấp hàm lượng protein, chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Trung bình nửa chén đậu luộc sẽ cung cấp 12% nhu cầu acid folic cơ thể yêu cầu mỗi ngày. Đặc biệt là nhóm thực phẩm đậu là cực kì an toàn cho cơ thể.

Tại sao bạn nên ăn các loại đậu đều đặn?

Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ

Là thực phẩm cực kì tốt cho cơ thể vì ngoài acid folic thì còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kì giàu đặc biệt dễ ăn, dễ tiêu hóa và không gây các phản ứng phụ. Với 91g bông cải xanh thô có thể cung cấp cho cơ thể 57mcg acid folic, thậm chí bông cải xanh khi chế biến sẽ đem lại cho cơ thể nhiều folate hơn.

Muốn cơ thể không bốc mùi khó chịu khi đi chơi Tết thì nên lưu ý hạn chế  nạp các loại thực phẩm này

Ngũ cốc

Trong mỗi chén ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể 100 – 400 mg acid folic và với các sản phẩm đa dạng như ngũ cốc, bánh mì, bột ngô, bột mì trắng, mì ống. Tuy nhiên các bà mẹ nên cân nhắc lựa chọn các loại ngũ cốc ít xơ và đường để đảm bảo lợi ích tuyệt đối mà ngũ cốc mang lại cho cơ thể.

Trứng

Trứng xuất hiện trong thực đơn cũng là một phương pháp hiệu quả cho việc hấp thụ cho dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai đặc biệt là hấp thụ acid folic vì trong mỗi quả trứng chứa hàm lượng acid folic lên đến 22mcg. Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều protein, selen, riboflavin và vitamin B12,… Do đó, các thai phụ chỉ cần bổ sung trứng vào chế độ ăn uống mỗi tuần là đã có thể tăng lượng axit folic và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Điều gì xảy ra khi ăn mỗi ngày 1 quả trứng? - VietNamNet