Những lưu ý khi ăn thịt bò

01/03/2022 - 507 view

Từ lâu thì thịt bò đã trở thành một món thực phẩm quốc dân ở mảng thịt. Bởi những hương vị nó đem lại cùng với đó là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp cho quá trình phát triển của cơ thể cũng như giúp cho cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh lí. Tuy nhiên bất kì loại thực phẩm nào cũng có những mặt hạn chế.  Do đó khi thưởng thức thịt bò để vừa ngon vừa tốt cho cơ thể thì cần nắm được những lưu ý sau đây:

Ngon ngất ngây với cách ướp thịt bò nướng đậm đà - Món Ngon

1. Thịt bò và thịt lợn không nên ăn cùng nhau.

Từ xa xưa thì thịt bò và thịt lợn đã được ông bà dặn là không nên ăn cùng nhau. Không phải là không có lí do để đưa ra nhận định như vậy, xét trên góc độ Đông y thì thịt lợn có tính hàn, acid lạnh còn thịt bò có tính ấm, bổ lá lách, ích khí. Một thứ nóng, một thứ lạnh do đó không nên kết hợp ăn cùng nhau.

2. Người bị viêm thận không nên ăn nhiều

Đối với người bị viêm thận thì việc bổ sung nhiều protein sẽ khiến thận làm việc nhiều hơn. Mà thịt bò là nguồn cung cấp protein cực kì dồi dào cho cơ thể.
Ngoài ra có một số người gặp các vấn đề về hô hấp thở hay sử dụng thuốc aminophylline thì nếu ăn thịt bò trong quá trình dùng thuốc này sẽ gây mất tác dụng của thuốc.

3. Không nên ăn quá nhiều cùng lúc

Đông Y cho rằng thịt bò có tác dụng bổ trung ích khí, tốt cho tì vị, tăng cường gân cốt, tiêu đờm. Thịt bò tốt cho người trung khi không đủ (trung khí là để chỉ khí trong dạ dày có tác dụng tiêu hóa thức ăn), hụt hơi, thể lực giảm sút, gân cốt bủn rủn, thiếu máu, mặt vàng, chóng mặt, hoa mắt. Lượng thịt bò vừa đủ cho mỗi bữa ăn khoảng 80g.

Tác dụng của thịt bò đối với sức khỏe.

Theo các khuyến cáo chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều thực phẩm này sẽ gây ra nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng.

4. Trẻ em và người lớn tuổi nên hạn chế ăn

Trong thịt bò chứa nhiều cholesterol cho nên những người có khả năng tiêu hóa kém, người già, trẻ nhỏ nên hạn chế ăn nhiều

5. Không nên uống cùng rượu trắng

Có một điều mà có thể bạn chưa biết đó là khi kết hợp rượu trắng và thịt bò thì sẽ gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn cho răng và lợi. Bởi vì rượu có tính nóng khi kết hợp với thịt bò cũng có tính nóng sẽ như thêm dầu vào lửa gây ra những vấn đề không tốt cho miệng và gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể.

6. Thịt bò không được nướng cháy

Thịt bò khi ăn nếu nướng, áp chảo để xảy ra tình trạng cháy sẽ sản sinh ra nhiều chất có nguy cơ gây ung thư như: nitrosamine và benzopyrene…

Gợi ý 3 công thức làm gia vị ướp thịt bò nướng tại nhà - Trí Việt Phát

7. Cẩn thận kết hợp với các loại thực phẩm khác

– Thịt bò kết hợp với đường đỏ sẽ gây trướng khí

– Thịt bò nếu ăn cùng với các loại đồ ăn được muối như cải muối, dưa muối,.. sẽ dễ gây ra ngộ độc

– Khi ăn thịt bò kèm với cá nheo, ốc đồng sẽ gây ra trúng độc

– Kết hợp thịt bò và đậu tương sẽ gây ra tổn thương nội tạng.

Thịt bò là thực phẩm cực kì bổ dưỡng cho cơ thể, bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng mang đến nhiều giá trị cực kì tốt cho cơ thể. Tuy nhiên khi ăn thịt bò cần nắm được các lưu ý để có thể phát huy được hết những giá trị của thịt bò và làm giảm các tác nhân xấu đối với cơ thể.