Ăn cá cũng như hải sản sống không đơn giản đó là sở thích hay thói quen mà đó còn là cả tinh hoa của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Sashimi đại diện cho những sự tinh tế của ẩm thực nước này, không cần sự cầu kỳ trong chế biến mà thứ ghi điểm đối với món ăn này đó là hương vị tự nhiên và hấp dẫn. Một miếng cá tươi ngon sạch sẽ được sử dụng chung với wasabi, nước tương và một số loại gia vị như gừng hồng,..
Để làm nên những món sashimi hấp dẫn thì người Nhật chọn cá biển tươi không chọn cá sông vì cá sông dễ nhiễm khuẩn, cá sống ở biển ở mực nước phù hợp cũng những yếu tố biển tác động sẽ hạn chế được tình trạng nhiễm khuẩn, sán ở cá. Cá sau khi đánh bắt sẽ được cắt thành từng miếng vừa ăn, bày biện bắt mắt để thu hút sự hấp dẫn của người ăn. Đặt bên cạnh món ăn là những phần wasabi, nước tương và gia vị. Việc ăn món sashimi đậm tính hàn như vậy cần các loại gia vị mang tính ấm để cân bằng.
Đây là món cá đắt đỏ và hấp dẫn được mệnh danh là “thịt bò đại dương” với những miếng thịt săn chắc hấp dẫn như thịt bò. Cá ngừ được chia thành nhiều thành phần khác nhau để khi thưởng thức bạn có thể tận hưởng trọn vẹn những vị ngon của nó.
Cá ngừ nạc (Akami maguro) thường ít béo nhiều nạc và giá thành vừa phải
Bụng cá ngừ (Otoro Maguro) là phần béo nhất của cá ngừ, nó nằm ở phần bụng gần mang cá. Đây là phần được ưa chuộng nhất của cá ngừ dù giá thành là cực kì đắt đỏ.
Xen kẽ nạc và mỡ (Chutoro Maguro) đây là phần hòa quyện giữa vị béo của mỡ và hương vị đậm đà thịt nạc mang lại. Phần này cũng cực ngon và giá mềm hơn so với Otoro.
Đây là ba phần chính của cá ngừ được sử dụng để làm Sashimi.
Cá Saba không quá đắt đỏ nếu so với cá ngừ nhưng cũng thuộc hàng cao cấp, cá saba hơi dai thịt và ăn rất ngọt, thịt dày, nhiều nạc và có màu trắng, đặc biệt cá saba cung cấp DHA cũng như hàm lượng vitamin cực kì cao phù hợp cho việc bổ sung dinh dưỡng. Người Nhật thường sử dụng cá saba cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch và góp phần trong việc tăng trưởng tuổi thọ.
Cá tuyết là loại cá nổi tiếng trong chế biến sashimi, cá tuyết có phần thịt mềm như tuyết, khi ăn có cảm giác tan trong miệng và rất thơm và giá trị dinh dưỡng cũng rất cao. Tuy nhiên vì cá tuyết sống ở tầng sâu của đại dương khiến cho quá trình đánh bắt không được thuận lợi khiến cho độ phổ biến của món ăn này ít hơn các loại cá khác.
Ngoài ra trứng cá tuyết cũng có thể sử dụng cho món sashimi.
Cá cam Hamachi cũng là món ăn phổ biến ở Nhật Bản cho việc thưởng thức cá sống và hiện nay ở Việt Nam cũng xuất hiện rất nhiều. Cá cam có ngoại hình rất hấp dẫn với phần thịt trắng và đỏ dần kiểu ormbie. Hơn nữa cá cũng rất đậm đà và béo ngậy, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ước tính hàm lượng dinh dưỡng có trong cá cam Hamachi có thể ngang ngửa so với cái ngừ.
Chế biến sashimi từ cá hồi thì không còn xa lạ đối với người dân khắp nơi trên thế giới vì đa phần khi nhắc đến sashimi người ta sẽ nghĩ ngay đến cá hồi. Món cá hồi có màu tươi cam rực rỡ, mềm tan và béo ngậy. Cá hồi cực kì giàu DHA và khoáng chất phù hợp cho mọi lứa tuổi và đặc biệt tốt cho quá trình phát triển ở trẻ em.
gười Nhật cũng có thói quen ăn cá theo hương vị. Con cá nào nhạt vị, thanh thanh thường được ăn trước. Sau đó, những con cá đậm đà hơn sẽ ăn sau. Điều này giúp tránh lẫn và át vị các loại cá với nhau. Phần gừng non được bày cùng là món ăn giữa các miếng cá, giúp sạch miệng và lấy lại vị giác bình thường, đồng thời giúp ấm bụng. Wasabi và nước tương cũng giúp miếng cá đậm đà và thơm hơn bội phần. Học cách ăn cá sống theo kiểu của người Nhật Bản vừa khoa học lại thể hiện sự tôn trọng với món ăn nước bạn.
Sashimi thể hiện nét đặc trưng và phong phú trong ẩm thực xứ Phù Tang. Từng con cá được tuyển chọn và chế biến rất cẩn thận để tạo nên món ăn đẹp cả hình thức và ngon cả hương vị. Món ăn cao cấp và sang trọng bậc nhất của người Nhật nay được lan tỏa khắp thế giới. Tại bất cứ đất nước nào, không khó để tìm ra một quán ăn Nhật Bản phục vụ món cá sống.