Rượu vang được sử dụng kết hợp với các món ăn nhằm đem đến những hương vị thơm ngon hơn cho món ăn, kích thích vị giác cũng như tạo nên vẻ đẹp cho bữa ăn. Tuy nhiên rượu vang để phát huy hết tác dụng của mình cần phải được kết hợp đúng loại thực phẩm cũng như tránh những sai lầm trong sử dụng rượu Vang.
Sau đây là một số những sai lầm mà các bạn có thể chưa biết hoặc thường vô tình mắc phải. Cùng Mr Fish tìm hiểu về những sai lầm này nhé:
Sẽ thật sai lầm khi bạn lựa chọn sự kết hợp này bởi vị cay trong thức ăn sẽ làm giảm đi vị ngọt trong rượu khiến rượu trên nên chua hơn. Ngược lại rượu mạnh cũng sẽ khiến chúng ta có cảm giác bị nóng, rát trong miệng khi ăn món cay.
Vì vậy khi ăn món cay các bạn nên chọn các loại rượu nhẹ có nồng độ cồn thấp.
Nếu muốn nhâm nhi ly rượu vang với các món ăn tráng miệng bạn nên chọn những món ăn có vị ít ngọt như vậy sẽ tránh làm mờ đi vị ngọt của rượu gây phản tác dụng khiến chúng ta cảm giác rằng rượu bị chua.
Nếu bữa ăn có xuất hiện các món chứa nhiều tính acid như sốt cà chua, nước sốt giấm, nhiều chanh hãy chọn rượu có nồng độ acid tương ứng. Nếu bạn chọn rượu có nồng độ acid thấp hơn sẽ làm cho vị của rượu bị mất đi từ đó khiến cho cảm nhận về sự kết hợp này sẽ không còn vì cơ bản chúng ta không cảm nhận được hương vị đặc trưng của rượu.
Khi ăn các món thịt đỏ như bò, cừu,.. thì nên kết hợp với vang đỏ. Khi ăn thịt trắng như gà vịt và hải sản thì nên sử dụng vang trắng. Đây là sự kết hợp hoàn hảo đã được nghiên cứu để tạo ra những sự hoàn hảo trong các bữa ăn.
Khi bạn là một tín đồ của món ăn Ấn Độ hoặc Trung Quốc thì việc lựa chọn rượu vang phù hợp với món ăn của nó thì quả là những sự lựa chọn cực kì khó khăn. Lí do là vì các món ăn chứa các hương vị mạnh sẽ dễ gây các xung đột với nhau tạo ra sự giảm sút hương vị của rượu. Những món ăn châu Á khi kết hợp với rượu vang Đức thì sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.
Có lẽ đã quá quen thuộc với sự kết hợp hải sản và vang trắng tuy nhiên đây không phải là sự kết hợp bắt buộc. Trong nhiều trường hợp thì sử dụng vang đỏ cho hải sản cũng là một sự kết hợp khá là tốt đặc biệt các loại như cá ngừ, cá hồi,.. giàu các loại giàu tự nhiên. Sử dụng vang đỏ với những loại hải sản này sẽ đem đến sự cân bằng tự nhiên.
Rượu vang trắng trong môi trường tiệc ngoài trời, trong thời tiết ấm áp là sự thưởng thức cực kì hấp dẫn nhưng không vì thế mà tránh sử dụng loại rượu này trong thời tiết giá lạnh.
Rượu vang đỏ có tính chua khá cao tuy nhiên có rất ít rượu vang đỏ có thể cân bằng được độ chua của pho mát. Nếu bạn muốn sử dụng vang đỏ cho pho mát thì nên chọn những pho mát có độ chua thấp và kết cấu dai hơn.
Nếu bạn chọn sử dụng rượu vang cho các món BBQ thì nên chọn kết hợp chúng với rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ có thể cân bằng được với độ chua bên trong nước sốt cà chua.
Khi sử dụng sushi đặc biệt là sushi chế biến từ các món hải sản thì bạn không nên sử dụng vang đỏ. Sự kết hợp giữa vang đỏ và các món hải sản đặc biệt là hải sản sống thì đó quả là một sai lầm.
Mr Fish – Ăn ngon để sống khỏe