10 Món ngon không cưỡng lại được của Nhật Bản

22/10/2015 - 3331 view

Người Nhật Bản thường ăn những món ăn nào? Nếu được đặt câu hỏi này, hầu hết mọi người sẽ nói “sushi”. Sushi đúng là món ăn mang tính đặc trưng của Nhật Bản, tuy nhiên ở đây nó không được sử dụng thường xuyên và vẫn còn nhiều món vô cùng hấp dẫn khác nữa.

Vậy ngoài những món ăn thường thấy như mì ramen, món tempura rán, mì udon hay gỏi cá sashimi, Nhật Bản còn những món ngon nào? Dưới đây, xin được giới thiệu thêm 10 Món ngon không cưỡng lại được của Nhật Bản xinh đẹp này.

1. Cơm cà ri Nhật (Curry)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi

Cơm Cà Ri (Curry) là một món ăn mang những nét rất đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, nói về nguồn gốc của món ăn này, phải kể từ thời kì Minh Trị.

Vào thời kì này, các thương nhân Ấn Độ đã đến đây và đem theo món ăn này. Sau đó, người ta đã khéo léo cho vào những hương vị và công thức đặc trưng chỉ có ở Nhật Bản. Dần dần nó đã trở thành món ăn tinh tế và đậm hương vị Nhật.

Nếu so sánh với Cà Ri Ấn Độ, món Cà Ri ở đây có vị ngọt hơn, và đậm đà hơn, nguyên liệu phối hợp cũng phong phú hơn. Các nguyên liệu phối hợp đó có thể là các loại thịt, rau hoặc hải sản khác nhau, ngoài ra còn có thể dựa theo sở thích người dùng mà thêm vào món ăn chút vị cay.

2. Thịt xiên (Yakitori)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-01

Đối với Nhật Bản “Pub”- một dạng quán cà phê nhỏ có cả rượu, bia, và đồ ăn, thức uống… là một trong những địa điểm rất phổ biến.

Và việc đến những quán này đã trở thành một phần rất quan trọng của cuộc sống của người dân nơi đây. Đó là nơi lí tưởng để tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa bạn bè, cũng là nơi mà những thương nhân sau một ngày làm việc mệt nhọc dừng chân thưởng thức những món ăn và nghỉ ngơi.

Món ăn được thấy nhiều nhất ở những quán “Pub” này chính là thịt xiên. Sau khi đã thêm nước sốt bên trên, xiên thịt sẽ được đem đi nướng. Nguyên liệu của món thịt xiên này hết sức phong phú, gồm thịt lợn, thịt bò và tim gà, trong đó các nguyên liệu chủ yếu thường thấy nhất là nội tạng động vật.

Những vị khách nếu thích thưởng thức những hương vị truyền thống ở đây, đầu tiên có thể chọn món thịt xiên có kết hợp thịt gà với hẹ hoặc thịt xiên bò thăn.

3. Thịt nướng kiểu Nhật (Yakiniku)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-02

Món thịt nướng này kết hợp giữa kiểu nướng Hàn Quốc và hương vị món ăn Nhật Bản là món ăn được rất nhiều người dân yêu thích. Ngoài ra, không khí nướng trong các quán cũng thu hút rất nhiều vị khách.

Hầu như bàn ăn nào cũng đã được lắp các bếp nướng, nên thực khách có thể tự nướng thịt theo sở thích của mình. Nguyên liệu rất nhiều, có nhiều loại rau, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hoặc hải sản,… Đồng thời các quán này còn có cả lưỡi bò, tim gà,… Thực khách có thể dựa theo sở thích mà lựa chọn nguyên liệu và cách nướng khác nhau, sau đó thưởng thức hương vị của thịt bò do chính tay mình nướng.

4. Cơm nắm (Onigiri)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-03

Cơm nắm Onigiri Nhật Bản là một món ăn dễ làm và dễ mang theo bên mình. Đầu tiên đặt cơm cùng các nguyên liệu như cá ngừ hay salad cá hồi, trứng cá hồi hay trứng cá ngừ lên bàn nắm. Sau đó dùng các loại rong biển hoặc tảo biển để nắm lại.

Trong các quán rượu, thực khách còn có thể đem nướng cơm vừa nắm, cơm sẽ rất giòn và hương vị càng đậm đà hơn. Khi bạn ra ngoài, mang đi cũng rất tiện. Một vài cửa hàng làm sẵn còn có lớp kính để để tách riêng cơm với tảo trong hộp để có thể giữ cơm được thơm ngon lâu.

5 .Lẩu Nhật (Nabe)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-04

Nabe (Việt Nam gọi là Lẩu) là món ăn rất được ưa thích ở Nhật Bản vào mùa đông, được chế biến từ hải sản, thịt bò, thịt gà và rau củ. Đây là món ăn nấu trong nồi canh hầm để ngay trên bàn.

Thành phần món ăn sẽ được sắp xếp trên đĩa phẳng để cho mỗi người tự ăn món mình thích. Lẩu Nhật (Nabe) là một món ăn khá thịnh soạn. Mọi người sẽ cùng ngồi lại bên nhau, cùng lấy các loại thịt, rau, hải sản bỏ vào nồi canh hầm, để dần dần cho chúng chín, sau đó lấy ra và thưởng thức.

Và khi đã ăn hết thịt và rau, có thể thêm mì sợi vào rồi tiếp tục thưởng thức cũng rất ngon. Món ăn này giúp cho mọi người có cơ hội được ngồi cùng nhau, gắn bó với nhau hơn và giúp thêm niềm vui, tiếng cười vào những ngày đông giá lạnh.

6. Mì ống trúc Nhật Bản(Nagashi Soumen)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-05

Nếu trong những ngày hè nóng bức bạn không biết nên ăn gì thì mì này chính là lựa chọn rất tuyệt. Nếu các loại mì khác, mỗi khi chế biến xong sẽ được trình bày ra tô hoặc đĩa, sau đó sẽ được bưng đến tận tay thực khách, thực khách chỉ việc ngồi chờ cho tới khi mì được làm xong.

Riêng đối với mì Nagashi Somen thì tất cả mọi người khi muốn thưởng thức mì, sẽ đứng hoặc ngồi 2 bên một cái máng bằng tre dài. Sau đó người phục vụ sẽ cho 1 dòng nước mát lạnh chảy dài từ trên cao đầu ống tre xuống, kế tiếp, những vắt mì Somen cũng sẽ được thả trôi xuôi theo dòng nước, rất thú vị.

Lúc này những người ngồi 2 bên máng tre chỉ việc dùng đũa của mình cố gắng vớt những vắt mì đang từ từ lướt tới. Ở đây chỉ cần một chút khéo léo và một chút nhanh nhẹn thì sẽ có thể đón vớt được rất nhiều mì của dòng chảy từ chiếc máng tre đó. Sau khi đã có mì trong tay, lúc này ta chỉ việc nhúng mì vào nước chấm Tsuyu và bắt đầu thưởng thức.

7. Thịt hầm rau củ kiểu Nhật (Nikujyaga)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-06

Thịt hầm rau củ kiểu Nhật là món ăn khá truyền thống và thấy rất nhiều trong các bữa ăn gia đình của Nhật Bản. Món ăn này rất giàu protein và carbohydrate.

Lúc hầm, cho thịt bò, khoai tây, cà rốt, cá, rượu mirin và dấm gạo vào hầm cùng 1 lúc. Hầm xong, bạn cũng có thể cho vào các hộp cơm và mang theo khi ra ngoài, cả mùa nóng và mùa lạnh.

8. Bánh xèo Nhật Bản (Okonomiyaki)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-07

à loại bánh nổi tiếng ở Osaka. Osaka được mệnh danh là căn bếp Nhật Bản, là thiên đường của những ẩm thực gia Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, ý nghĩa của từ Okonomiyaki là “nướng tự do”. Đó có thể là 1 trong những nguyên nhân khiến cho chiếc bánh nướng này được rất nhiều thực khách yêu thích.

Đây là 1 loại bánh được kết hợp giữa trứng tráng và nhiều nguyên liệu khác….Khi nướng bánh, ta sẽ thêm rau bắp cải hoặc các loại rau khác ưa thích lên bề mặt trứng, cũng có thể thêm vào kim chi, thịt lợn, mực. Nướng bánh xong, bạn có thể rưới nước sốt thịt nướng hoặc mayonnaise lên trên, sau đó thêm một chút rong biển hoặc phần thịt cá ngừ chín làm tăng hương vị cho món.

9. Bánh nhân bạch tuộc (Takoyaki)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-08

Ngoài món bánh xèo, bánh nhân bạch tuộc cũng là một món mang đậm hương vị của thành phố Osaka. Bánh bên trong mềm, bên ngoài giòn.

Sau khi bánh đã rán xong, bạn có thể rưới thêm một chút nước sốt thịt hoặc mayonnaise lên bề mặt bánh và cũng có thể thêm rong biển, thịt cá ngừ hoặc hành tây. Lúc ăn, dùng một que xiên để thưởng thức, mới ăn sẽ rất nóng vì vậy nên cẩn thận để tránh bị bỏng.

10. Món thịt chiên xù (Tonkatsu)

10-mon-ngon-khong-cuong-lai-duoc-cua-nhat-ban-mrfish-ca-hoi-09

Thịt heo là một trong những loại thịt được rất nhiều người dân ở nhiều quốc gia ưa dùng. Ở Nhật Bản cũng vậy, món thịt heo chiên xù được rất nhiều người yêu thích.

Đây là món có vị rất thơm ngon. Sau khi ướp thịt và lăn qua bột mì, bột bánh vụn, thịt sẽ được đem đi chiên, sau khi chiên xong mới cắt thành miếng nhỏ vừa dùng.

Có thể ăn kèm với cơm, dưa chua kiểu Nhật, một ít củ cải và nước sốt mận. Nhiều người còn thích ăn cơm cà ri có kèm thịt heo chiên xù này, bởi sự kết hợp này sẽ tạo ra một món ăn ngon hơn rất nhiều.