30/11/2015 - 2556 view
Cá hồi từ lâu đã được biết đến là một trong những thực phẩm dồi dào axit béo Omega-3. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà các loại chất béo này mang lại, các chuyên gia cho biết, cá hồi còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác có thể giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cơ thể.
Một khẩu phần 120g cá hồi hấp chứa 168 calory và chỉ có 4g chất béo Omega-3. Trong cá hồi không có carbonhydrat và là nguồn giàu protein (120g cá hồi có 28g protein). Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn phong phú các dưỡng chất thiết yếu như tryptophan, vitamin D, selen, vitamin B3, B6, B12, photpho và magie.
1. Cá hồi giàu protein và amino axit
Các loại thịt động vật như heo, bò…chứa rất nhiều protein, nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra thừa đạm, béo phì, tiểu đường. Trong khi đó, bạn có thể ăn cá hồi thoải mái mà không phải lo nghĩ gì.
Protein trong cá hồi và amino axit rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá hồi cũng chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magie, kẽm và i ốt. Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và điều hòa huyết áp
Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 tuyệt diệu. Loại axit béo này rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra thành phần dinh dưỡng của cá hồi còn có tác dụng củng cố cơ tim và phục hồi chức năng các mô tim mạch. Các nguy cơ bị đau tim cũng giảm vì axit Omega-3 giúp ngăn chặn các động mạch và tĩnh mạch bị xơ cứng.
Cá hồi cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc tăng tốc độ biến thiên của nhịp tim (HRV). Nó giúp giảm nguy cơ loạn nhịp tim và đột tử.
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, dưỡng chất axit béo Omega-3 có trong cá hồi sẽ giảm lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp.
Việc ăn cá đều đặn hàng ngày sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm đột quỵ. Ngoài ra, Omega-3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.
Các chuyên gia cho biết, nếu chế độ ăn uống mỗi tuần có cá hồi sẽ giảm được khoảng 13% nguy cơ của bệnh so với những người không ăn hoặc ăn ít.
Ngoài ra, những ai thường xuyên đưa cá hồi vào khẩu phần ăn thì huyết áp sẽ thường ổn định hơn những người khác. Axit béo Omega-3 trong cá giúp giảm và điểu chỉnh huyết áp bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu.
3. Chăm sóc da và tóc
Các dưỡng chất trong cá hồi như protein, vitamin D và các axit béo Omega-3 giúp cải thiện làn da và tóc, giúp tóc bóng mượt hơn và da mịn màng hơn.
Cá hồi cung cấp Omega-3 cho cơ thể, loại axit béo này rất quan trọng, nó là chất béo hòa tan, tổng hợp các loại vitamin cần thiết cho mái tóc của bạn. Cá hồi còn chứa chất dinh dưỡng vô giá khác cho mái tóc là kẽm. Kẽm giải quyết được nhiều vấn đề của tóc như tróc da đầu, rụng tóc hay tóc mỏng.
Kẽm còn được tìm thấy từ các nguồn thực phẩm tự nhiên khác như : các sản phẩm từ đậu nành, quả hạch, lòng đỏ trứng gà, hạt bí ngô..nhưng hấp thụ kẽm trong các thực phẩm trên khác so với cá hồi.
Cá hồi hoang dã là sự lựa chọn tốt nhất, nó rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, tỉ lệ phần trăm chứa kẽm cũng cao hơn so với kẽm trong các nguồn thức ăn khác.
Axit béo Omega-3 trong cá hồi có tác dụng bảo vệ các tế bào và giữ ẩm cho da. Nó cũng khuyến khích sản xuất collagen và sợi elastin, giúp da khỏe mạnh.
Ngoài ra, các axit béo trong cá hồi cũng cung cấp dinh dưỡng cho nang lông và giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh. Đây chính là loại dầu tự nhiên duy trì độ ẩm cho da đầu và tóc. Vì vậy mà cá hồi giúp chống lại hiện tượng da bị cháy nắng cũng như ung thư da.
Thịt cá hồi rất thơm ngon và được chế biến thành rất nhiều món ăn phong phú, đa dạng. Bạn có thể dùng cá hồi để làm gỏi, ăn với sushi hay áp chảo. Ngoài ra, cá hồi còn dùng để nấu cháo, quấy bột rất tốt cho trẻ em.
Phần 1