Có thể bạn chưa biết về cá saba?

15/02/2022 - 343 view

1. Cá saba là gì?

Cá saba là:

Cá saba là loại cá sống ở môi trường nước mặn xuất hiện chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương với độ sâu từ 50- 200m và nhiệt độ dao động khoảng 10 – 27 độ C. Ngoài ra cá saba còn xuất hiện ở vùng biển Đỏ và miền Bắc Ấn Độ Dương.

Cá saba còn có nhiều tên gọi khác như cá thu Nhật, thu Thái Bình Dương, thu lam, thu bống, thu mắt bò và có tên khoa học là Scomber Japonicas.

ca-saba-dong-lanh-tui-500g-1-2-con-2-1640658363

Đặc điểm cá saba:

Cá saba có kích thước dao động khoảng 20 – 35cm, nặng đến 2.9kg và có tuổi thọ lên đến 18 năm. Thân cá có hình elip, phần thân sau phía dưới của cá saba có nhiều đường vằn xen lẫn với các đốm đen, vây lưng của cá saba thường mọc rất gần nhau.

Vào mùa sinh sản thường từ tháng 2 đến tháng 8 thì số lượng trứng được sinh ra sẽ phụ thuộc vào kích thước cá saba mẹ. Những con cá có kích thước từ 10 – 25cm có thể sinh ra số lượng trứng từ 8000 – 10.000 đặc biệt những con cá có kích cỡ trên 40cm có thể sản sinh ra con số 80.000 – 140.000 trứng vào mùa này.

Thức ăn của cá saba thường là những loài giáp xác, sinh vật phù du hoặc các loài động vật thuộc họ Salpidae.

Thịt của cá saba có nhiều nạc, màu trắng và ít mỡ. Điểm nổi bật của cá saba đó là lượng mỡ còn lệ thuộc vào thời gian trong năm. Lượng mỡ sẽ nhiều hơn vào mùa thu và đông còn lại các mùa đầu năm thì lượng mỡ sẽ giảm.

2. Giá trị dinh dưỡng của cá saba

Chẳng còn xa lạ gì nữa khi mà hiện nay cá saba đã quá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt hiện nay bởi hương vị thơm ngon và bên cạnh đó là hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao. Đảm bảo cho người tiêu dùng có thể đầy đủ được chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn.

– Giúp cơ thể khỏe mạnh:  Hàm lượng protein và chất béo trong cá saba là cực kì dồi dào. Trong đó trung bình 100 gram cá saba sẽ có 20 gram chất béo và 15 gram protein. Với hàm lượng như vậy thì đã đủ cho cơ thể nạp vào để duy trì cho cơ thể khỏe mạnh.

– Tốt cho mắt cũng như não bộ: Thịt và mỡ cá saba chứa hàm lượng rất cao DHA, Omega-3 và EPA đây là những chất cực kì quan trọng cho sức khỏe của mắt và não bộ.

– Xương chắc khỏe, cân bằng dinh dưỡng, giúp cải thiện sắc đẹp: Cá saba cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất: A, C, B6, D, kẽm, sắt, canxi,…

3. Các món ngon chế biến từ cá saba:

Cá saba nướng sả ớt: Đây là món ăn được nhiều người chế biến nhất bằng nguyên liệu cá saba. Phần thịt cá thơm ngon nức mũi, quyện với vị nồng cay và hương thơm của sả ớt sẽ đem đến cho người ăn những sự kích thích vị giác và ăn một lần sẽ không quên được hương vị của nó.

Untitled-4-1200x676

Đây là món ăn được các anh em dùng cho các cuộc nhậu hoặc có thể dùng để ăn chung với cơm.

– Cá saba kho tộ:

Cá với màu vàng đẹp, thịt ngọt đậm đà là ăn chung với cơm nóng là sự lựa chọn cực kì hấp dẫn được các chị em nội trợ yêu thích cho các bữa ăn trong gia đình.

Cách Làm Món Cá saba kho tộ của Điệp Vũ - Cookpad

– Cá saba áp chảo: Phần thịt bên trong mềm ngọt kết hợp với lớp da cá màu vàng giòn tan. Cá saba áp chảo thơm lừng mùi mè cùng tỏi sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Cách Làm Món Cá basa áp chảo của Mai Ro - Cookpad

Ngoài ra còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích như: cá saba sốt cà chua, cá saba kho măng,…