Lươn nướng – Món ăn đậm nét văn hóa Nhật Bản

18/02/2022 - 629 view

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe về sự phong phú, đa dạng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đặc biệt nhắc đến ẩm thực Nhật Bản là được nghe về những tinh hoa, những sự chỉnh chu mà chúng ta khó bắt gặp được trong bất kì nền văn hóa ẩm thực nào khác.

Nhắc đến Nhật Bản thường người ta sẽ nghĩ ngay đấy Sushi hoặc Sashimi, nhưng đối với người dân được sinh ra và lớn lên ở đất nước xứ sở mặt trời mọc này thì một món ăn khác cũng trở thành một phần quan trọng không thể thiếu đối với họ là lươn nướng. Lươn nướng là món ăn tương đối đắt tiền và đương nhiên tỉ lệ thuận với giá thành đó là sự đánh giá cực kì cao của không chỉ người dân Nhật Bản mà còn là của tất cả bạn bè quốc tế được một lần trải nghiệm qua món ăn hấp dẫn này.

1. Đôi nét về lươn nướng Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, Unagi có nghĩa là lươn, dùng để chỉ những loài lươn sống ở nước ngọt nhằm phân biệt với Unago –  những loài lươn biển. Món ăn Unagi này đã có xuất xứ từ hàng ngàn năm nay. Lươn nướng Nhật được sử dụng nhiều nhất vào ngày Hạ Chí – ngày nóng nhất của mùa hè. Ăn lươn nướng trong văn hóa của người Nhật Bản là giúp cung cấp năng lượng, sức mạnh cho phần còn lại của năm.

Chuẩn vị nhất của món lươn nướng này đó là ăn cùng với cơm nóng và rong biển khô. Sự kết hợp này tạo ra hương vị vô cùng hấp dẫn cho món lươn, làm nên tên tuổi và sức hút đặc biệt cho vùng Osaka nói riêng và nền tinh hoa văn hóa Nhật Bản nói chung.

Sở dĩ người Nhật lại chọn lươn nước ngọt thay vì lươn biển để tạo ra món lươn nướng hấp dẫn là bởi lươn nước ngọt có vị ngậy đậm đà, thịt béo mềm hấp dẫn.  Khi được nướng đúng cách chúng vẫn sẽ giữ được độ mềm, phần mỡ óng ánh và ăn kèm cùng với nước sốt Unagi no Tare thì quả là không gì sánh bằng.

Lươn Nhật Bản Unagi Kabayaki - 500gr - Thực Phẩm Chế Biến Sẵn | CoopMart

2. Quy trình tạo ra món lươn nướng

Sở dĩ từ lâu chúng ta đã quá quen với sự tinh xảo trong chế biến món ăn của người Nhật, cho nên không khó hiểu khi một món ăn mang đậm truyền thống của người dân xứ xở Phù Tang như lươn nướng được chế biến một cách cầu kĩ, tinh xảo và yêu cầu độ chuyên nghiệp cao. Và đầu bếp lành nghề mới dễ dàng tạo nên món ăn này vì từ quy trình sơ chế đến chế biến trải qua rất nhiều khâu, Thông thường những đầu bếp có thời gian học việc từ 3 năm trở lên mới được giao nhiệm vụ sơ chế lươn.

Các đầu bếp dùng một nhát dao để cắt đầu và đuôi (chừa một phần nhỏ để đầu và đuôi không bị tách rời), sau đó sẽ được cho vào nước nóng 70 độ C trong vòng 7 giây và vớt ra cho vào nước đá lạnh và cạo nhẹ phần da bên ngoài. Sau đó rạch đôi phần mình lươn và róc xương, đưa lươn vào hấp 4 phút rồi vớt ra dùng dao cứa nhẹ phần da nhiều nhát để làm rách da.

Theo truyền thống, lươn phải được nướng trên gỗ sồi, món ăn có ngon hay không thì khâu này cũng cực kì quan trọng. Và được thực hiện bởi các đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm. Những miếng lươn chưa tẩm gia vị sẽ được xiên và nướng trên bếp khoảng 5 – 10 phút, mỡ lươn sẽ chạy nhẹ giúp lươn không bị khô, yêu cầu cho công đoạn này là lửa phải được ổn định, không quá nóng cũng không quá yếu.

Hướng dẫn cách làm lươn nướng Nhật Unagi Kabayaki tại nhà cực đơn giản.

Lươn nướng Nhật không tẩm gia vị sẽ gọi là Shirayaki, sở dĩ một số người thích để tự nhiên như vậy vì muốn được thưởng thức vị tự nhiên của lươn đem lại. Khi nướng lươn trên bếp cần trở mặt liên tục cho lươn chín đều và không bị cháy khét.

Từ món Shirayaki để chế biến thành Kabayaki thì lươn sẽ được cho vào nồi gỗ hấp cách thủy trong vòng 40 phút để thịt lươn được mềm và độ ngọt được bảo quản tuyệt đối. Sau khoảng thời gian hấp thì lươn sẽ được nhúng vào nước tương đặc trưng của món này và mang lên nướng trên bếp than.

Các bạn sẽ thấy món lươn nướng có màu đỏ cực kì đặc trưng và bắt mắt đó là nhờ khi nướng các đầu bếp sẽ cho lên bề mặt lươn một lớp nước tương Koikuchi Shoyu và nướng đều liên tục cho đến khi chuyển sang màu đỏ.

3 Những lợi ích của lươn nướng đối với sức khỏe:

– Những thành phần gồm protein, vitamin A, B1, B2, D, E có trong lươn giúp tăng cường thể lực, tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể.

– Thịt lươn Unagi chứa nhiều DHA có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hoạt động của não và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

– Lươn chứa các loại acid amin như arginin, cystin, cystein,.. có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa viêm khớp, thái hóa cột sống, ngăn ngừa thần kinh tọa.

– Giảm cholesterol, giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe thị lực, sinh lực, giúp người bệnh mau hồi phục.

Lươn nướng Nhật có thể nói là món ăn tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản được mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon của món ăn này mà còn vì giá trị dinh dưỡng của nó.

Lươn nướng Nhật đang được nhập khẩu và cung cấp tại MrFish với những chất lượng vô cùng tuyệt vời đảm bảo đem đến cho người thưởng thức những giá trị cao nhất.
Liên hệ đặt hàng tại:

Website: tại đây

App MrFish: Dành cho IOS Android

Mr Fish –  Ăn ngon để sống khỏe