Những sự khác biệt của sushi và sashimi mà chúng ta hay lầm tưởng

18/02/2022 - 364 view

Không kể đến người Nhật vì sushi và sashimi chính là biểu trưng của văn hóa ẩm thực người dân ở đây, thì những người dân ở các quốc gia có xu hướng nhầm lẫn giữa sushi và sashimi, mặc dù đây là hai món ăn hoàn toàn khác nhau. Thậm chí có nhiều người còn sử dụng thay thế tên cho nhau khiến nội dung bị sai lệch đi.

Vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về sushi, sashimisự khác biệt của sushi và sashimi mà chúng ta dễ bị nhầm lẫn.

1. Sushi là gì?

Chúng ta hay gặp cá sống trong các món ăn sushi tuy nhiên cá sống không phải thành phần bắt buộc phải có trong sushi, thậm chí nhiều món sushi còn chẳng có miếng cá sống nào trong đó. Mà thực chất sushi là món ăn được làm từ gạo giấm (có thể gạo màu nâu hoặc trắng đều được).  Các thành phần của sushi có nhiều loại khác nhau bao gồm gạo (bắt buộc có), hải sản (thường là sống), rau và nhiều thành phần khác. Sushi sẽ được sử dụng kèm nhiều loại gia vị khác nhau như gừng ngâm, wasabi, nước tương.

Cách phân biệt và gọi tên các loại sushi cơ bản chưa chắc ai cũng biết

Một số loại sushi phổ biến:

Narezushi: Đây là hình thức truyền thống của sushi lên men, kết hợp với cá được lột da, ruột và lên men trong 6 tháng với muối.

Inarizushi: là món ăn được tạo thành bằng cách chiên một túi đậu phụ chứa đầy cơm sushi

Makizushi: Một món ăn được tạo ra bằng cách đặt cơm sushi vào trong rong biển và cuộn chúng.

Chirashizuki: Là một bát cơm giấm phủ sashimi (miếng cá mỏng) cùng nhiều nguyên liệu khác.

2. Sashimi là gì?

Sashimi dùng để chỉ món ăn dùng cá hoặc thịt để ăn sống kết hợp với các loại gia vị khác. Cá hoặc hải sản được dùng nhiều để tạo ra món sashimi là: cá hồi, cá thu, tôm, cá vàng, mực, bạch tuột, sò điệp, cá voi và nhím biểm.

Sashimi thường không chứa gạo và các thành phần khác ngoài cá và gia vị. Sashimi thường sẽ được sử dụng với củ cải trắng, gừng ngâm, wasabi, chanh, dưa chuột và nước tương để tăng hương vị của cá và đem đến những sự kích thích vị giác cho người ăn.

Sashimi là món ăn thường được dùng đầu tiên trong bữa ăn chính thức. Hầu hết các sashimi được ăn kèm với nước tương bằng cách chấm từng miếng vào nước tương và ăn kèm với từng gia vị, tùy thuộc vào từng loại sashimi có thể dùng kèm với gừng hoặc wasabi

Một số loại sashimi nổi tiếng:

– Maguro (Sashimi cá ngừ)

– Sake ( Sashimi cá hồi)

– Tai (Sashimi cá tráp)

– Saba (Sashimi cá thu)

– Katsuo (Sashimi cá ngừ vằn)

– Kanpachi ( Sashimi cá cam)

– Buri/ Hamachi (Sashimi cá mặt trăng)

– Ika (Sashimi mực)

– Tako (Sashimi bạch tuột)

– Amaebi (Sashimi tôm ngọt)

– Hotate (Sashimi sò điệp)

– Hokkigai (Sashimi nghêu)

– Ikura (Sashimi trứng cá hồi)

– Uni (Sashimi cầu gai)

Sashimi - Biểu tượng ẩm thực Nhật Bản bên cạnh sushi - FLT

3. Phân biệt sushi và sashimi

Về định nghĩa

– Sushi: được hiểu là món ăn được làm từ gạo giấm và được kết hợp với các loại thành phần khác

– Sashimi: Là món ăn mà các loại cá, hải sản sẽ được sơ chế và ăn sống

Về thành phần chính:

– Sushi: gạo giấm’

– Sashimi: cá và hải sản sống

Sushi có thể chứa hải sản sống để tạo thành món sushi nhưng sashimi không được chứa gạo giấm như món sashimi.

Kết luận:

Sushi và sashimi là hai món ăn truyền thống và có thể xem là đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên không chỉ người dân xứ Phù Tang mà cả thế giới đều cực kì yêu thích món ăn này. Để phân biệt được hai món này không khó, cần phải cẩn thận trong cách dùng tên để phân biệt hai món ăn này, không thể nhầm lẫn và đặc biệt hai món ăn này không thể thay thế cho nhau.

 

– Mr Fish – Ăn ngon để sống khỏe