Thưởng thức cá hồi trên thế giới

03/02/2016 - 2716 view

Sau bao nhiêu năm thì chúng ta đều nhận ra rằng, cá hồi có hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng phong phú nhưng giá thành có hơi đắt đỏ nhưng cá hồi được xét là loại thực phẩm cao cấp, đổi lại mang nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khoẻ con người. Cá hồi này có một trong những vòng đời rất đặc biệt, sinh ra và chết đi tại vùng nước ngọt, nhưng lại lớn lên và phát triển ở vùng nước mặn ngoài biển khơi. Và lý do này cũng đem lại chất lượng thịt ngon hơn, bổ hơn và chất hơn.

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia nuôi thành công cá hồi, nhưng đều có cách chăm sóc khác nhau, cho nên cách thưởng thức từng món ăn chế biến từ cá hồi cũng khác nhau, mang đậm nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực riêng. Sau đây Mrfish sẽ hỗ trợ các bạn một vài món cá hồi và cách thưởng thức cá hồi trên thế giới nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Thịt cá hồi có màu cam tương đương với chất dinh dưỡng nhiều, rất săn chắc, khi ăn lại dai giòn và hấp dẫn. Các lớp mỡ cá trắng đan xen tạo thành các đường vân đẹp mắt và độ béo ngầy ngậy cho món ăn.

Ngoài hương vị đặc biệt thơm ngon thì cá hồi còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng rất tốt cho sức khỏe.

thuong-thuc-ca-hoi-tren-the-gioi-mrfish-ca-hoi-nauy-01

Ăn thịt cá hồi thường xuyên sẽ rất tốt cho não bộ, tim mạch, giúp xương chắc khỏe hơn. Dinh dưỡng trong cá hồi phù hợp với mọi lứa tuổi kể cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Chính vì vậy đừng nên bỏ qua một thực phẩm tốt và lành mạnh như cá hồi.

Thịt cá hồi có chứa nhiều omega 3, DHA, các vitamin A, B, D, các khoáng chất như canxi, sắt, phospho, kẽm, đồng, magie, và rất nhiều loại acid amin thiết yếu khác.

2. Món ăn từ cá hồi và phong cách thưởng thức của người Nhật Bản

Phong cách thưởng thức các món ăn từ cá hồi của người Nhật đã trở thành một nghệ thuật ẩm thức độc đáo và nổi tiếng khắp thế giới, đó chính là món sashimi. Mỗi khi nhắc tới món ăn này, người ta lại nhớ đến Nhật Bản.

Sashimi được làm từ những miếng fillet cá hồi tươi sống, màu vàng cam óng ả xen lẫn là các đường vân mỡ màu trắng rất đẹp mắt. Những miếng cá có độ dày vừa phải được trang trí rất đẹp mắt trên các khay đĩa gỗ. Người Nhật Bản sẽ ăn món cá hồi tươi sống chưa hề qua bất cứ khâu chế biến nào vơi mù tạt và loại nước tương làm từ đậu nành.

thuong-thuc-ca-hoi-tren-the-gioi-mrfish-ca-hoi-nauy-02

Chính nhờ hai loại gia vị này mà khi ăn cá hồi sống bạn sẽ không còn cảm thấy mùi tanh đặc trưng. Ngoài vị mặn thanh của nước tương đậu nành, vị béo ngậy của miếng thịt cá hồi đang tan chảy ở đầu lưỡi. Ngoài ra người Nhật còn uống cùng một chút rượu sake truyền thống vừa để món cá thơm ngon hơn, vừa giảm bớt những khó chịu có thể sảy ra khi bạn ăn cá sống.

Thịt cá hồi sống rất săn chắc, có độ giòn dai nên khi ăn rất đã miệng.

3. Phong cách thưởng thức món ăn từ cá hồi của các nước phương Tây

Người phương Tây thì lại có rất nhiều cách chế biến cá hồi khác nhau. Tuy nhiên điểm chung của các phương pháp này đều có điểm chung là đơn giản nhất có thể để giữ lại hương vị tự nhiên của cá hồi.

Món ăn đặc trưng nhất là rán cá hồi với dầu oliu, nướng hoặc đút lò. Họ luôn hạn chế tối đa việc tẩm ướp các loại gia vị, thông thường chỉ cần một chút muối biển và hạt tiêu là đủ.

thuong-thuc-ca-hoi-tren-the-gioi-mrfish-ca-hoi-nauy-03

Không có được sự hoàn hảo như khi ăn cá hồi sống mà khi nấu chín, cả dinh dưỡng và cá hương vị của nó cũng bị giảm đi đáng kể. Thịt cá sẽ khô cứng, vị nhạt hơn, độ béo ngậy cũng giảm.

hính vì vậy người phương Tây thường cắt cá hồi thành từng khúc dày rồi đem chế biến thật nhanh trong thời gian ngắn, chỉ lớp thịt bên ngoài chín còn bên trong tái vẫn có màu đỏ cam đặc trưng.

Các loại nước sốt là phần không thể thiếu khi ăn cá hồi theo phong cách phương Tây. Nếu cá hồi được chế biến đơn giản bao nhiêu thì phần nước xốt lại cầu kỳ bấy nhiều. Nước sốt được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, khi tưới lên cá không được quá nhiều sẽ lấn át mất hương vị của cá hoặc quá ít sẽ làm món ăn kém hấp dẫn.

4. Phong cách thưởng thức món ăn từ cá hồi của người Việt

Mặc dù tại Việt Nam các món ăn đặc trưng gắn liền với cá hồi vẫn được dùng rất nhiều nhưng dựa vào bàn tay khéo léo của các đầu bếp Việt mà nhiều món đã được biến tấu theo phong cách truyền thống để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt.

thuong-thuc-ca-hoi-tren-the-gioi-mrfish-ca-hoi-nauy-04

Chẳng hạn như cá hồi kết hợp cùng chút nước mắm, hành tím, hành lá…để tạo thành món chả cá truyền thống. Đầu cá hồi hấp cùng đậu phụ, nấm hương, rau cải…,

Lẩu cá hồiăn kèm các loại rau sống của Việt Nam cùng bún gạo và bát nước mắm chua cay thì còn gì tuyệt vời hơn. Hay món canh chua cá hồi nấu cùng dưa cải muối hoặc me và các loại rau thơm nóng hổi đậm đà đưa cơm.

Cả món gỏi tuy là ăn sống nhưng cũng chế biến theo phong cách người Việt nên khi ăn hương vị của nó rất khác.

Món cá nướng càng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Cá thường được tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi nướng cùng lá chanh, nướng nghệ, gừng…

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn món ăn theo phong cách phù hợp nhất, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của loại đặc sản biển này.