Những điều bạn nên biết về Cá Hồi

21/03/2016 - 3784 view

Cá hồi là loại cá được sinh ra ở nước ngọt, nhưng lơn lên thì chúng lại lớn lên ở biển. Da của Cá Hồi rất trơn và láng, thịt cá có màu cam đặc trưng, đấy cũng là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, cũng đặc biệt hơn thịt Cá hồi rất nhiều Omega3, DHA, EPA, Vitamin, B12, Sắt, Protein….và mốt số chất tốt khác.

Vào sâu hơn cấu tạo của chúng thì: Cá hồi ít xương, thịt nhiều, không tanh, có vị hương đặc chưng, thơm ngon, dẻo. nên dễ chết biến các món ăn cho cả gia đình, từ người lớn tới trẻ nhỏ.

Nếu muốn nói đến món ăn đặc sản nhất của Cá Hồi tạo nên, thì đó chính là món Sushi Cá Hồi ” sống” , hoặc ăn cá hồi sống và ăn kèm với 1 ít (mù-tạt+nước tương) theo phong cách ẩm thực của Nhật Bản rất nổi tiếng

Bởi vậy, những món ăn này đã du nhập vào nền văn hoá ẩm thực của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Và bạn đừng lo về khẩu vị nhé, vì cá hồi có thể dùng để chế biến nhiều món ăn theo khẩu vị người Việt Nam chúng ta, ví dụ như : Cá hồi chiên, Lẩu nấm đầu Cá hồi, Cá hồi xào đậu đỏ cà chua, ..vv.vv bạn có thể theo dõi ở món ngon của Mrfish nhé.

Cách chế biến cũng như các loại cá thông thường khác, áp chảo, chiên giòn, ăn kèm với nước mắm chua ngọt, mắm gừng, kho tộ, lẩu, nướng, nấu cháo, nấu canh chua…vv.vv

nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-ca-hoi-Mrfish-0

Khi chế biến Cá hồi, bạn nên chú ý một số điều như sau:

– Nấu cá trong thời gian ngắn, để cá vừa chín tới hoặc tái một chút thì thịt sẽ mềm, ngon và thơm hơn. Khi bạn nấu chín quá, thịt cá hồi sẽ bị xạm lại, khô và không còn ngon nữa.

– Thịt cá hồi có vị riêng và đặc biệt, nên bạn cũng đừng nêm quá đậm, sẽ mất vị ngon của cá.

– Cá hồi bạn nên sử dụng những con cá còn tươi sống. Nếu không, bạn cũng có thể dùng cá hồi đông lạnh, cho vào ngăn lạnh, để cá rã đông từ từ, như thế thịt cá mới không bị bở hay nát.

Cách lựa chọn và bảo quản Cá hồi tươi:

– Để có thể biết cá còn tươi, bạn chỉ cần cầm phần đuôi của cá và lắc. Nếu thịt ở đốt sống lưng chắc thì cá vẫn còn tươi.

– Ấn vào mình cá để kiểm tra, chọn những con cá có độ đàn hồi tốt.

– Trước khi chế biến cá nên làm sạch với nước sạch hoặc giấm, rượu để khử mùi

– Ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong 24h. Còn nếu cá hồi để trong ngăn đông lạnh, thì có thể bảo quản trong vòng 3 tháng.

– Cá hồi có thể ăn sống hoặc có thể làm món nướng chiên, kho,vv.vv

– Để hương vị của cá hồi không bị mất, thì bạn nên sử dụng ít gia vị

1. Chọn lựa:

– Mắt cá hồi phải trong, con ngươi đen sáng, mang không bị thâm.

– Thịt cá hồi phải săn chắc và có sự đàn hồi nên kiểm tra qua trong bụng cá hồi để chắc chắn không có vết máu hay những vùng thẫm màu.

2. Cách sơ chế trước khi chế biến

– Cắt rọc thịt từ đầu đến đuôi, để dao nằm ngang cho sát với bộ xương cá. Mổ bụng cắt bỏ ruột

nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-ca-hoi-Mrfish-01

– Loại bỏ vảy bụng cá và xương.

nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-ca-hoi-Mrfish-02

– Tìm bỏ những xương lẻ bằng nhíp nhổ.

nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-ca-hoi-Mrfish-03

– Lột da, cắn dần từ đuôi thân cá, giữa căng da, tách từ từ thịt ra khỏi da

nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-ca-hoi-Mrfish-04

 

– Để cắt miếng hình vỏ sò, nghiêng dao cắt chéo miếng thịt hướng về phía đuôi cá.

nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-ca-hoi-Mrfish-05

– Tuỳ theo sở thích của mỗi người, để cắt cá hồi theo nhiều kiểu khác nhau và cũng tuỳ vào yêu cầu từng món ăn.

– Thành khúc, Phi lê, miếng hình vỏ sò, hình khối

Chúc các bạn luôn có nhiều sức khoẻ để cùng Mrfish chế biến và tìm hiểu nhiều món ăn ngon.